• TRANH ĐỒNG NGHỆ THUẬT
  • TRANH PHONG THỦY
  • TRỐNG ĐỒNG MẶT TRỐNG
  • TRANH ĐỒNG NGHỆ THUẬT
  • Làng nghề đúc đồng Đại Bái
  • TRANH ĐỒNG NGHỆ THUẬT

Tranh đồng rồng thời Lý - RTL01

Tranh đồng rồng thời Lý - RTL01
Tranh đồng rồng thời Lý - RTL01 Giá: 3,600,000 VND
Màu sắc: Tranh đồng
Sizes: 70cmx120cm
Chất liệu: Gỗ - Đồng
Tình Trạng: Còn Hàng

Chi Tiết Sản Phẩm

- Kích thước 70cmx120cm: 3.600.000 VND

- Nhận đặt hàng theo các loại mẫu thiết kế.

- Nhận đặt hàng theo các loại kích thước đẹp.

Mỹ nghệ Đồng Đại Bái

Rồng thời Lý – Biểu tượng Rồng Việt

Tìm kiếm hình ảnh rồng thời Lý, tiêu biểu là cặp rồng khắc trạm trên những lá Đề bằng đá và đất nung. Những lá Đề này là một trong những vật trang trí trên các ngọn tháp nhà Phật - Quốc giáo thời nhà Lý (Thế kỷ XI). Tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cũng như trong một số bộ sưu tập cổ vật của tư nhân ở Hà Nội, còn lưu giữ được một số cổ vật thời Lý, đa số là lá Đề có hình rồng rất rõ. Ngoài ra, trên các di tích hoàng thành và chùa chiền thời Lý còn sót lại đến nay, có các cột trụ được chạm khắc hình rồng khá công phu.

http://www.noithatgiadinh.net/images/img/tranhrongthoily.jpg

“Rồng giun” - Rồng gần đạo, gần đời

Rồng thời Lý được giới khảo cổ và dân chơi cổ vật gọi với một cái tên khá lạ, đó là “Rồng giun”. Rồng thời Lý rất mộc mạc, uy nghi nhưng vẫn gần gũi. Mặc dù cũng biểu tượng cho quyền lực “thay trời trị dân” nhưng không bị ảnh hưởng hình tượng rồng phức tạp của đế chế phong kiến Trung Hoa. Triều Lý nước ta khi đó lấy giáo lý Nhà Phật làm nền tảng triết học trị quốc và biết dựa vào dân, cho nên khoảng cách giữa triều đình với dân chúng không xa vời quan liêu… Một nhà sưu tập cổ vật đã nói với tôi: “Nên chăng gọi Rồng thời Lý là Rồng gần đạo, gần đời!

http://www.noithatgiadinh.net/images/img/tranhrongthoily.jpg

Thân rồng uốn hình sin mềm mại, thể hiện sự biến hóa và khả năng thay đổi, dịch chuyển thiên nhiên, cai quản thời tiết, mùa màng. Trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn, thân rồng uyển chuyển, chân vươn dài, đầu ngẩng cao, dáng đầu rực lửa thể hiện cho khí thế hừng hực muốn chinh phục tầm cao. Đầu rồng có bờm dài, râu cằm, không sừng, mắt lồi to, hàm mở rộng có răng nanh ngắt lên, đây là điểm hoàn toàn khác với các con rồng khác của các nước. Đặc biệt là cái mào ở mũi, sun sóng đều đặn (có người goi là mào lửa) chứ không phải là cái mũi thú như rồng Trung Hoa. Lưỡi mảnh rất dài. Miệng rồng thời Lý ngậm viên ngọc, đây là nét khác biệt so với rồng hay cầm ngọc bằng chân trước của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Đầu rồng thời Lý luôn hướng lên đớp lấy viên ngọc thể hiện tinh thần tôn trọng các giá trị nhân văn cao quý, theo đuổi sự uyên bác và tinh thần cao thượng.

Biểu tượng của “Thủ đô ngàn năm văn hiến”

Hàng ngàn năm trước, vùng đất người Việt sống là vùng sông nước còn rất nhiều cá sấu. Họ đã thần thánh hóa loài cá sấu lên thành một con vật linh thiêng đại diện cho sự trù phú và sức mạnh. Vốn có óc thẩm mỹ và yêu thích nghệ thuật, người Việt tô điểm cho hình hài con cá sấu nhiều chi tiết tưởng tượng và cũng nhiều ý nghĩa hơn, dần dần hình ảnh đó trở thành một con vật thiêng – chính là con rồng. Con rồng này tồn tại cùng tâm thức của người Việt trong suốt thời Văn Lang - Âu Lạc. Xuất hiện từ việc trang trí kinh thành lộng lẫy, chùa chiền đồ sộ, con rồng Việt Nam được tạo nặn từ chất liệu văn hóa dân tộc, kết hợp với nhiều yếu tố mỹ thuật Trung Hoa và Đông Nam Á.

Triều đại Lý dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long gắn liền với sự tích rồng vàng bay lên trước mắt vua Lý Thái Tổ. Rồng bay lên không chỉ là hình ảnh tượng trưng cho ước mong xây dựng đất nước thái bình, thịnh vượng, mà còn là yếu tố góp phần tạo nên niềm tin về động lực phát triển lý tưởng. Cho đến ngày nay rồng thời Lý được người Việt tôn vinh làm biểu tượng của “Thủ đô ngàn năm văn hiến”, thể hiện rõ sự thấm nhuần về lịch sử và những nét đẹp rất riêng của dân tộc.

rong-thoi-ly.jpg

Đánh Giá Khách Hàng

Sản Phẩm Cùng Nhóm

Trang 1 / 2
Go Top